Đá phạt trực tiếp là gì? Luật đá phạt trực tiếp trong bóng đá thế nào

Đá phạt trực tiếp là gì? Khi nào thì diễn ra đá phạt trực tiếp? Có lẽ nhiều người mới hoặc không ham mê thể thao bóng đá sẽ không hiểu được khái niệm nay. Cùng tìm hiểu nhanh qua bài viết dưới đây nhé.

1. Đá phạt trực tiếp là gì

Đá phạt trực tiếp là một tình huống cố định xảy ra khi cầu thủ ở hàng phòng ngự va chạm với một cầu thủ tấn công phía bên ngoài vòng cấm địa. Những quả đá phạt trực tiếp thực hiện thành công, ghi bàn vào lưới đối phương sẽ được công nhận luôn.

Đá phạt trực tiếp là gì

Nói chung, kiểu đá phạt trực tiếp nguy hiểm hơn đá phạt gián tiếp. Vì lẽ đó, trong một thế trận 2 đội đang đôi co, được hưởng đá phạt trực tiếp sẽ là cơ hội giúp thay đổi cục diện trận đấu. Theo đó, hình thức đá phạt trực tiếp này có một tầm quan trọng nhất định trong luật thi đấu bóng đá.

Một số tình huống thưỡng dẫn đến đá phạt trực tiếp theo quy định gồm:

  • Các cầu thủ phòng ngự đội nhà phạm lỗi phía sau không trúng bóng với cầu thủ đối phương
  • Cố ý phạm lỗi để cản phá đường bóng tấn công của đội khác có khả năng dẫn đến bàn thắng
  • Cầu thủ phòng ngự đội nhà vô tình hoặc cố ý để bóng chạm bên ngoài, bên trong vòng cấm.
  • Tình huống cầu thủ xoạc bóng chạm vào cầu thủ đối phương trước khi chạm vào bóng.

2. Luật đá phạt trực tiếp mà mọi người nên nắm được

Đá phạt trực tiếp là khi cầu thủ thực hiện đá phạt quả bóng bay vào khung thành của đối phương mà không chạm vào hàng rào hay chân hậu vệ,…

Đối với quả đá phạt trực tiếp trong lịch thi đấu bóng đá 2 đội, vị trí bóng sẽ đặt ở nơi phạm lỗi. Lúc này các cầu thủ có thể đứng thành 1 hàng rào chắn để ngăn chặn quả bóng. Cự ly từ vị trí đá phạt đến hàng rào là 9.15m trừ trường hợp điểm đá phạt rất gần vòng 16m50.

Trong trường hợp quả bóng chạm tay một cầu thủ đứng trong hàng rào ở ngoài vòng cấm, quả đá phạt sẽ tiếp tục  thực hiện ở vị trí để bóng chạm tay. Còn trong trường hợp bóng chạm tay của cầu thủ đứng trong vòng cấm khi không khép tay sát người thì đội đối phương được hưởng một quả phạt đền.

Trong trường hợp quả bóng không đi vào khung thành mà đi hết đường biên ngang hoặc dọc thì đội tấn công được hưởng một quả đá phạt góc hay ném biên.

3. TOP 4 cách thực hiện đá phạt trực tiếp thực hiện nhiều nhất

Người chơi thường thực hiện quả đá phạt theo 4 cách sau:

Cách thứ nhất: Họ đá bóng bằng mu bàn chân hết sức có thể. Cầu thủ khác có thể đẩy bóng ra xa để anh ta sút hoặc anh ta cũng có thể sút từ vị trí đặt bóng.

Danh sách các chân sút có khả năng ghi bàn cao nhất là:  Roberto Carlos, Steven Gerrard, Frank Lampard, Zlatan Ibrahimovic hay John Arne Riise …

Cách thứ hai: Cầu thủ sút bóng bằng lòng trong chân ném bóng đánh lừa thủ môn và hậu vệ đối phương. Những cầu thủ nổi tiếng thường thực hiện kiểu sút phạt này là Xabi Alonso, Xavi Hernandez, David Beckham, Lionel Messi.

Cách thứ ba: Đây là một cú sút rất khó, cầu thủ sút bóng mạnh và không xoáy (xoay người) sẽ gây rất nhiều khó khăn cho thủ môn. Andrea Pirlo, Juninho, Cristiano Ronaldo, … là những chuyên gia đá kiểu này.

Cách thứ tư: Cầu thủ thực hiện quả đá phạt sẽ giả vờ vung chân thật mạnh và nhìn về góc chết của khung thành như khi chuẩn bị sút để tăng cảnh giác cho thủ môn đối phương. Sau đó dùng mu bàn chân phải (hoặc trái) chuyền bóng xoáy cho đồng đội cao to đánh đầu nối hoặc sút trúng khung thành. Cách này thường gây bất ngờ cho thủ môn và tăng tỷ lệ ghi bàn. Được áp dụng hầu hết trong các tình huống sút phạt chéo góc và ngoài vòng 16m50. Những tiền vệ giàu kinh nghiệm như: Toni Kross (Real Madrid), Kevin de Bruyne (Manchester City), David Beckham, Xabi Alonso là những bậc thầy của kiểu dàn xếp đá phạt này.

Chiến thuật

Trên đây là những giải đáp chi tiết nhất đá phạt trực tiếp là gì? Khi nào thì diễn ra đá phạt trực tiếp? luật đá bóng trực tiếp thế nào? Cũng như 4 cách đá được nhiều cầu thủ nổi tiếng thực hiện nhất. Hy vọng đã mang đến nhưng thông tin hữu ích cho bạn đọc. Ngoài ra wedsite còn cập nhật thêm tỷ lệ cá cược kèo cổng game mọi người có thể cập nhật thông tin hàng ngày ở chuyên mục tin bóng đá nhé.

"Mọi nhận định và phân tích về các trận đấu thể thao chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi cam kết cung cấp thông tin thể thao mới nhất cho độc giả hàng ngày."