Thẻ vàng là gì? Giải mã nguồn gốc ý nghĩa sâu xa của chiếc thẻ vàng

Thẻ vàng là gì? Thẻ vàng có tác dụng gì trong bộ môn bóng đá? ai là người được sử dụng thẻ vàng khi khi đấu? và thẻ vàng là hình thức xử phạt ra sao đối với mỗi cầu thủ?,… cùng xem ngay sau đây.

Thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng là gì theo wikipedia : Thẻ vàng là hình phạt dành cho cầu thủ bóng đá khi cầu thủ đó phạm lỗi với đối phương khi tranh chấp bóng hoặc cản người không bóng.

Thẻ vàng là gì? Giải mã nguồn gốc ý nghĩa sâu xa của chiếc thẻ vàng

Một số lỗi thường thấy là câu giờ, đẩy người, kéo áo, ngáng chân, vào bóng tho bạo,….. Đội có cầu thủ vi phạm sẽ chịu cú đá phạt trực tiếp (nếu phạm lỗi ngoài khu vực 16m50) hoặc phạt penalty (nếu phạm lỗi trong khu vực 16m50).

Ngoài ra, đối với cầu thủ nào bị phạt hai thẻ vàng (theo nghĩa gián tiếp 2 thẻ vàng bằng 1 thẻ đỏ) hoặc một thẻ đỏ trực tiếp sẽ bị đuổi khỏi sân và không được phép thay thế bằng cầu thủ dự bị khác.

Trong một giải đấu lớn như World Cup hay Euro nếu cầu thủ bị phạt 2 thẻ vàng trong 2 trận khác nhau sẽ bị cấm thi đấu trận kế tiếp. Tuy nhiên, theo luật lệ mới hiện nay họ có thể được xem xét xoá thẻ khi đội tuyển của mình đang thi đấu lọt vào đến trận bán kết. Các thẻ vàng này không được luân chuyển đến bất kỳ trận đấu hay giải đấu quốc tế nào khác mà chỉ được áp dụng trong 1 giải đấu hiện tại của đội.

Có thể bạn chưa biết các huấn luyện viên trưởng cũng có thể bị phạt thẻ vàng nếu vi phạm những lỗi tương tự và cũng bị áp dụng luật cấm chỉ đạo trận đấu kế tiếp như cầu thủ.

Nguồn gốc lịch sử của chiếc thẻ vàng

Trước khi chiếc thẻ vàng được xuất hiên trong mỗi trận đấu bóng đá hiện nay. Mỗi khi trọng tài muốn cảnh cáo hoặc đưa ra hình phạt nặng đối với một cầu thủ nào có mặt trên sân, thì trọng tài phải gọi anh ta đến và nói: “Tôi cảnh cáo anh vì lỗi vi pham …!”, rồi sau đó báo cho đội trưởng của anh ta biết.

Tuy nhiên cái khó cho trọng tài là nhiều khi những trận giao hữu giữa 2 đội bóng bất đồng về ngôn ngữ. Điều này lại vô cùng bất tiện làm cho huấn luyện viên, khán giả trên sân luôn thắc mắc, không hiểu chuyện gì đã xảy ra.

Ý tưởng ra đời chiếc thẻ vàng bắt nguồn từ trọng tài người ” Anh Ken Aston ” . Ông là người được bổ nhiệm vào Ủy ban Trọng tài FIFA và chịu trách nhiệm cho tất cả các trọng tài tại World Cup năm 1966.

Năm đó trong vòng tứ kết, đội tuyển Anh vs Argentina tại sân vận động Wembley. Sau trận đấu, các tờ báo cho biết trọng tài Rudolf Kreitlein đã cảnh báo cả 2 cầu thủ Bobby và Jack Charlton, cũng như đuổi cầu thủ Antonio Rattin của Argentina ra khỏi sân. Trọng tài đã không đưa ra quyết định thật sự rõ ràng trong trận đấu, và HLV người Anh Alf Ramsey đã tiếp cận FIFA sau trận đấu đểtìm câu trả lời thảo đáng cho quyết định này.

Sau sự kiện này khiến Aston suy nghĩ về cách thức để đưa ra quyết định của trọng tài rõ ràng hơn cho cả người chơi và khán giả. Ông ấy nhận ra rằng một chương trình mã hóa màu dựa trên nguyên tắc tương tự được sử dụng trên tín hiệu đèn giao thông sẽ vượt qua rào cản ngôn ngữ và làm rõ việc các cầu thủ bị cảnh cáo hoặc đuổi khỏi sân.

Đến vòng chung kết giải vô địch tip bóng đá thế giới năm 1970 tổ chức tại México, FIFA đã cho áp dụng thẻ vàng và thẻ đỏ trên các sân cỏ thế giới! Sự ra đời của thẻ vàng thẻ đỏ này được nhiều người hoan nghênh, ủng hộ.

Ban đầu thẻ được làm bằng chất liệu giấy, nhưng hiện nay, thẻ được làm bằng chất liệu nhựa có thể sử dụng tốt trong điều kiện trời mưa, và chống được ẩm mốc khi tiếp xúc với mồ hôi của trọng tài. Hiện nay, các loại thẻ vàng hay thẻ đỏ do nước Thuỵ Sĩ sản xuất theo tiêu chuẩn của FIFA để cung cấp cho các trọng tài quốc tế. Loại thẻ này còn có ưu điểm là có chia sẵn các ô ghi thứ tự số áo của các cầu thủ, và trọng tài chỉ cần thao tác đơn giản, đánh dấu vào đó mỗi khi phát hiện ra lỗi cầu thủ đó.

Một số hành vi phạm lỗi bị phạt thẻ vàng

– Cầu thủ có hành vi phi thể thao.

– Cầu thủ có lời lẽ hoặc hành động phản đối lại quyết định của trọng tài.

– Cầu thủ liên tục vi phạm luật.

– Cầu thủ trì hoãn trận đấu (hay gọi là câu giờ).

– Cầu thủ không tuân thủ quy định về cự ly trong những quả phạt hoặc quả phạt góc.

– Cầu thủ tùy tiện ra khỏi hoặc vào sân khi không có sự đồng ý của trọng tài

– Cầu thủ cởi áo khi thay người (chân vẫn đặt trong ranh giới sân)

– Cầu thủ cởi áo ăn mừng (bàn thắng) khi trận đấu vẫn đang diễn ra (chưa hết trận)

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về chiếc thẻ vàng là gì cùng với đó là những kiến thức giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Ngoài ra, đừng quên cập nhật thêm bảng kèo bóng đá việt nam hôm nay được wedsite cập nhật liên tục hàng ngày nhé.

"Mọi nhận định và phân tích về các trận đấu thể thao chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi cam kết cung cấp thông tin thể thao mới nhất cho độc giả hàng ngày."