Body Fat là gì? Các công cụ tính Body Fat phổ biến nhất

Body Fat là gì? Hiểu một cách đơn giản thì Body fat là chỉ số để đánh giá tỉ lệ phần trăm lượng mỡ thừa so với tổng trọng của cơ thể. Cùng ketquatructiep.com tìm hiểu về chỉ số này qua bài viết dưới đây. 

Body Fat là gì?

Body Fat là trọng lượng thực tế của chất béo trong cơ thể. Trong cơ thể gồm có : nước, cơ, mỡ, xương, mỡ trong cơ thể là lượng chất béo tạo nên cơ thể và được đo bằng phần trăm trọng lượng cơ thể.

Mỡ cơ thể là thước đo tỷ lệ phần trăm chất béo trong cơ thể so với tổng trọng lượng cơ thể. BMI là chỉ số được dùng để xác định tình trạng cơ thể của một người. Chúng ta có thể sử dụng công thức để tính chỉ số BMI để biết được mình đang thiếu cân, nhẹ cân hay thừa cân.

Body Fat là gì? Các công cụ tính Body Fat phổ biến nhất
Body Fat là gì? Các công cụ tính Body Fat phổ biến nhất

Các công cụ tính Body Fat phổ biến nhất

DEXA – Dual Energy X-Ray Absorptiometry

Dexa là công cụ tích hợp nhiều tính năng đo lường khác nhau. Ngoài việc đo chỉ số thì công cụ này còn giúp bạn đo mật độ xương, tính năng phân chia từng vùng cơ thể. Công cụ nay dùng để tính toán 2 bên cơ thể trái và phải có bị mất cân bằng lượng cơ và mỡ ra sao từ đó có phương pháp tập luyện điều chỉnh phù hợp.

Superset là gì? Cách tập Superset tăng cơ bắp siêu nhanh cho Gymer

Ultrasound – BodyMetrix

Đây là công cụ sóng siêu âm cầm tay cho bạn biết được chính xác đến từng mm về lượng mỡ thừa trên cơ thể bạn. Công cụ này được sử dụng cho các vận động viên và những người giàu có bằng cách kết nối với PC. Ultrasound chuyên nghiệp sẽ tiêu tốn khoảng 2000$ còn loại cá nhân khoảng 500$.

BodPod

Khi sử dụng công cụ BodPod bạn sẽ phải ngồi vào trong một cái hộp đóng kín. Chiếc hộp này được thay đổi áp suất không khí để việc đo Body Fat diễn ra tốt hơn. Các tuyển thủ NFL Combine ở Mỹ thường được đánh giá qua các số đo từ BodPod. Được biết BodPod có giá khoảng 25 – 50$ cho một lần thực hiện.

Các công cụ tính toán khác

Bên cạnh các công cụ tính Body Fat phải trả phí đã kể trên thì bạn cũng có thể tìm hiểu bằng những công cụ tính toán miễn phí. Bạn chỉ cần tốn tiền mua thước dây về đo rồi nhập các thông tin vào công cụ tính Body Fat là sẽ ra kqbd ngay.

Body Fat bao nhiêu là có body chuẩn

Body Fat hay tỷ lệ phần trăm chất béo trong cơ thể là tổng chất béo trong cơ thể gồm cả chất béo cần thiết và chất béo dư thừa. Tỉ lệ Body Fat được tính bằng tỷ lệ phần trăm khi đem so sánh nó với trọng lượng cơ thể mà một người cần có. Ví dụ như bạn nặng 50kg và có lượng chất béo là 10kg thì tỷ lệ chất béo trong cơ thể bạn sẽ là 20%.

Một số người có hình dáng tương tự giống nhau sẽ không có tỷ lệ chất béo trong cơ thể bằng nhau. Lý do là vì việc tập luyện và hoạt động hàng ngày của những người đó là khác nhau. Từ đó tỷ lệ phần trăm chất béo được tích lũy cũng hoàn toàn khác nhau.

Cơ bắp cũng chiếm tỉ trọng khá cao nhưng khi đem so sánh với chất béo cùng trọng lượng sẽ thấy kích thước nhỏ hơn hẳn. Với những người có tỷ lệ chất béo trong cơ thể thấp có thể vóc dáng lớn hơn những người có tỷ lệ chất béo cao.

Ngoài ra, bạn cũng cần để ý đến những vấn đề về thể chất giữa nữ giới và nam giới trong việc phân tích chất béo tích tụ ở các phần khác nhau. Chính vì điều này khiến cho cơ thể chúng ta khác biệt rất nhiều.

– Với nam giới, tỷ lệ Body Fat cân bằng ở mức 10% – 17%

– Với nữ giới, tỷ lệ Body Fat cân bằng ở mức 17% – 22%

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về body fat là gì? Bạn cũng có thể tham khảo website của chúng tôi để cập nhật những thông tin thể thao khác.

Ngoài ra website của chúng tôi cũng giúp bạn cập nhật kết quả của các giải đấu lớn trên thế giới như: Ngoại Hạng Anh, C1, C2, kqbd Duc, Ý, Pháp, Tây Ban Nha…..

"Mọi phân tích nhận định trận đấu chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi chuyên cung cấp tin thể thao cập nhật hằng ngày cho độc giả"