Tuyển Anh gặp Slovakia ở vòng 1/8 thay vì Hà Lan?

Tuyển Anh tránh được trận gặp Hà Lan tại vòng 1/8 Euro 2024 qua đó họ chỉ phải đối mặt với Slovakia.

Anh đứng đầu bảng C với 5 điểm sau 3 trận đấu. Đối thủ tiềm năng của Tam sư là đội đứng thứ ba tại các bảng D, E, hoặc F. Vậy làm thế nào để xác định cái “hoặc” này? Dưới đây là lý do:

UEFA đã thiết lập một hệ thống mà ở đó, mỗi đội xếp thứ ba trong các bảng sẽ gặp đối thủ nào dựa trên một công thức có sẵn, không phụ thuộc vào vị trí của đội trong bảng xếp hạng các đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất theo thống kê bongdaso.

Theo UEFA, khi chọn đối thủ ở vòng knock-out, 4 đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất sẽ được xếp theo bảng chữ cái, ví dụ: A, B, C, D. Khi vòng bảng EURO 2024 khép lại, thứ tự của 4 đội xếp thứ ba trước khi phân bổ suất vào vòng 1/8 là: Slovenia (bảng C), Hà Lan (D), Slovakia (E), và Georgia (F).

Tuyển Anh gặp Slovakia ở vòng 1/8 thay vì Hà Lan?

Nhìn vào đây, thứ tự sẽ là C, D, E, F vì hai đội xếp thứ ba ở bảng A (Hungary) và bảng B (Croatia) đã bị loại. Theo hệ thống của UEFA, các đội nhất bảng B (Tây Ban Nha), bảng C (Anh), bảng E (Romania), và bảng F (Bồ Đào Nha) sẽ lần lượt gặp các đội theo cặp phân bổ trước đó: Nhất B vs 3F; Nhất C vs 3E; Nhất E vs 3D; Nhất F vs 3C.

Như vậy, theo công thức trên, tuyển Anh (nhất C) sẽ gặp 3E (Slovakia) thay vì Hà Lan (3D).

Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng Tam sư đã rất may mắn khi Georgia đánh bại Bồ Đào Nha ở lượt cuối để giành vé vào vòng 1/8. Nếu Georgia không thắng Bồ Đào Nha, Hungary (3A) sẽ vào vòng 1/8. Khi ấy, thứ tự các đội xếp thứ ba sẽ chuyển thành A (Hungary), C (Slovenia), D (Hà Lan), E (Slovakia).

Theo công thức có sẵn: Nhất B (Tây Ban Nha) vs 3E (Slovakia); Nhất C (Anh) vs 3D (Hà Lan); Nhất E (Romania) vs 3C (Slovenia); Nhất F (Bồ Đào Nha) vs 3A (Hungary).

Do đó, tuyển Anh đã rất “son” khi tránh được đối thủ mạnh – Hà Lan, nhờ Georgia thắng Bồ Đào Nha làm đảo lộn trật tự phân bổ. Trước giờ bóng lăn, không nhiều người nghĩ Georgia có thể tạo ra địa chấn như vậy, và định mệnh dường như đang dọn đường cho Anh, tương tự như cạnh tranh tỷ lệ bóng đá tại EURO 2021, vào một nhánh đấu dễ thở.

Nếu Anh còn không thể tiến sâu ở EURO 2024, họ chỉ còn có thể tự trách mình.

Xem thêm: Dự đoán tỷ số Real Madrid vs Almeria 22h15 ngày 21/1

Xem thêm: ĐT Italia chờ Scamacca và Mateo Retegui nổ súng

"Mọi nhận định và phân tích về các trận đấu thể thao chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi cam kết cung cấp thông tin thể thao mới nhất cho độc giả hàng ngày."