Việt vị là gì? Tìm hiểu các tình huống việt vị trong bóng đá

Việt vị là gì? Việt vị là một lỗi rất thường gặp trong bóng đá. Vậy trong bóng đá có những tình huống việt vị nào. Cùng ketquatructiep.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Việt vị là gì?

Việt vị có nghĩa là vượt qua vị trí, nhiều người thường nhầm việt vị với liệt vị. Lỗi việt vị là một lỗi rất thường gặp trong bóng đá đây là lỗi mà một cầu thủ vượt qua vị trí cho phép trên sân.

Luật việt vị là luật thứ XI trong Luật Bóng đá được soạn thảo và công bố bởi FIFA. Nội dung điều luật này liên quan đến việc hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ đội tấn công. Luật việt vị đảm bảo tính chơi đẹp và liên tục, thúc đẩy sự phát triển chiến thuật cũng như đa dạng lối chơi trong bóng đá. Luật việt vị là một trong những điều luật khó giải thích và khó thực thi trong bóng đá.

Tìm hiểu các tình huống việt vị trong bóng đá

Phạm lỗi việt vị

Dưới đây là 4 vị trí việt vị trong bóng đá:

– Cầu thủ đó đứng ở phần sân của đối phương.

– Có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng giữa cầu thủ đội bạn và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.

– Cầu thủ tham gia vào đường bóng đó.

– Cầu thủ đứng phía trước trái bóng.

Việt vị là gì? Tìm hiểu các tình huống việt vị trong bóng đá
Việt vị là gì? Tìm hiểu các tình huống việt vị trong bóng đá

>>> Ngoài ra, bạn cũng có thể cập nhật kết quả bóng đá đức đêm qua và rạng sáng nay tại website của chúng tôi một cách nhanh nhất và chính xác nhất.

Không phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không được tính là phạm lỗi việt vị nếu họ không tham gia vào đường bóng. Ngoài ra còn có một số trường hợp khác không phạm lỗi việt vị như:

– Cầu thủ nhận bóng từ quả phạt góc.

– Cầu thủ nhận bóng từ quả ném biên.

– Cầu thủ nhận bóng từ quả phát bóng.

Làm thế nào để phá bẫy việt vị?

Phá bẫy việt vị là kỹ năng vô cùng cần thiết trong bóng đá. Cầu thủ sẽ phá bẫy việt vị khi mà cầu thủ tiền đạo đứng cao hơn hậu vệ đối phương so với đường biên ngang.

Khi những đồng đội chuyền bóng, cầu thủ tiền đạo cần tăng tốc để vượt lên hậu vệ và nhận được chuyền sau đó ghi bàn. Đội bóng sẽ có lợi thế cực lớn để ghi bàn vào lưới đối phương dễ dàng hơn.

Càu thủ sẽ lừa hậu vệ bằng cách đứng thấp hơn so với những hậu vệ đối phương. Nếu cầu thủ của bạn có ý định chuyền bóng thì hãy nhanh chóng di chuyển tốc độ để vượt lên và nhận đường chuyền ghi ket qua bong da cuối cùng. Đây là cách thức phá bẫy việt vị được sử dụng nhiều nhất trong cách đội bóng lớn.

Luật việt vị có từ lúc nào?

Luật việt vị ra đời vào cuối thế kỷ 18 tại những trường ở Anh. Luật việt vị sân 11 người, sân 7 người, sân 5 người thời điểm này nghiêm ngặt hơn thời điểm hiện tại rất nhiều. Hiện nay, FIFA đã chỉnh sửa điều luật việt vị trong bóng đá rất nhiều lần như:

– Năm 1848: Luật việt vị ra đời với quy tắc Cambridge. Luật việt vị quy định phải có ít nhất 4 người đối phương đứng sau.

– Năm 1866: Trong điều luật lúc này số người được giảm xuống còn 3.

– Năm 1925: Lần này luật được đổi thành ít hơn 2 người và sử dụng cho tới hiện nay.

– Năm 2005: Cầu thủ đang việt vị nhưng được phép chạm bóng từ đường chuyền về hoặc cản phá chủ ý của đối thủ, khi đó trọng tài sẽ không thổi phạt.

– Năm 2013: Lần thay đổi này cầu thủ vẫn được phép chạm bóng khi đối phương chuyền về. Nhưng việc cản phá của đối thủ thì cầu thủ không được chạm bóng. Ngoài ra cầu thủ đang việt vị có ý đồ cản trở hậu vệ đội bạn sẽ bị thổi phạt.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Việt vị là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Đá phạt gián tiếp là gì?

"Mọi nhận định và phân tích về các trận đấu thể thao chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi cam kết cung cấp thông tin thể thao mới nhất cho độc giả hàng ngày."