V-league là gì? Quá trình hình thành giải đấu V-League

V-league là gì? Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam V-League là giải đấu chuyên nghiệp cao nhất tại Việt Nam hiện tại. Cụ thể quá trình hình thành giải đấu này như thế nào cùng tin tức bóng đá tìm hiểu rõ hơn nhé!

V-league là gì?

V-League là giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam, là giải thi đấu bóng đá cao nhất và hấp dẫn nhất trong hệ thống bóng đá nam tại Việt Nam được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF.

Ra đời từ những năm 1980 sau khi giải phóng 5 năm thì đến năm 2000 mới được lên giải bóng đá chuyên nghiệp có tên tiếng anh là V-League như hiện nay. Có khá nhiều cách gọi và cách gọi mới là V.League, với V.League 1 và V.League 2 tương đương với giải vô địch quốc gia và hạng Nhất quốc gia.

Giải đấu đã trải qua 37 mùa và đội bóng của Tổng Cục Đường Sắt là đội vô địch đầu tiên còn Thể Công và Hà Nội FC đều vô địch 5 lần. Mặc dù VFF vẫn nắm quyền kiểm soát nhưng đến năm 2012 trở đi thì Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam VPF được thành lập và chịu trách nhiệm chính trong việc điều hành giải đấu.

vleague-la-gi-qua-trinh-hinh-thanh-giai-dau-v-league
V-league là gì? Quá trình hình thành giải đấu V-League

Lịch sử hình thành của V-league là gì?

Tính đến năm 2015, giải đấu này đã trải qua 32 mùa giải thì tới năm 1988 không tổ chức thi đấu còn 1999 chỉ có giải tập huấn mùa Xuân và không được tính là V-League 1.

Tuy nhiên về tên gọi thì cũng có những thay đổi liên tục kể cả số lượng đội tham gia, thể thức thi đấu… Ở thập niên 80 của thế kỉ trước, giải đấu có tên là giải bóng đá A1 toàn quốc.

Từ năm 1990 giải được đổi tên thành giải đội mạnh toàn quốc và mang tên là giải Nhất quốc gia trong ở những năm 1996 – 2000.

Mùa giải 2000 đến 2011 thì bóng đá Việt Nam đã chuyển sang cơ chế chuyên nghiệp lúc này giải đấu chính thức mang tên V-League với sự góp mặt của nhiều cầu thủ nước ngoài.

Năm 2012, VPF ra đời và giải được đổi tên thành Super League. Tuy nhiên đến mùa giải 2013, giải lại lấy tên cũ là V-League giải vô địch quốc gia Việt Nam.

Đn thời điểm hiện tại, mặc dù đã có 6 lần đổi tên và cứ 5 mùa giải thì thay đổi tên 1 lần nhưng về thể thức thi đấu thì vẫn không giữ thể thức cũ được mà phải đổi mới.

Giai đoạn 1980 – 1995: các đội bóng tham gia giải đấu sẽ được chia vào các bảng theo khu vực địa lí.

Ở mỗi bảng thì các đội sẽ được thi đấu vòng tròn với 2 lượt tính điểm. Đội nằm ở vị trí hàng đầu của mỗi bảng sẽ tham gia tranh tài trong trận chung kết để giành chức vô địch. Còn đội nằm ở vị trí cuối sẽ thi đấu vòng chung kết ngược để tìm ra các đội bị xuống hạng.

Lich phat song bong da mùa giải 1996, có 12 đội bóng tham gia và thi đấu vòng tròn 2 lượt. Khi kết thúc 6 đội đứng đầu bảng thi đấu vòng tròn 1 lần nữa để lựa chọn đội vô địch. Ngược lại với 6 đội xếp cuối bảng thì sẽ thi đấu vòng tròn và chọn ra 2 đội bị xuống hạng.

Mùa giải 1997 – 2013, các đội bóng sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt điểm. Đội nào có nhiều điểm nhất sẽ giành được chức vô địch. Và biến động lớn nhất lúc bấy giờ chính là số lượng đội bóng tham gia giải đấu Vleague.

Mỗi năm sẽ có số lượng đội tham gia khác nhau có khi là 16, 17 lúc thì 18, 19, 20 đội tham gia cũng có những lúc lên tới 27 và 32 đội.

Trong 2 mùa giải 2000 và 2001 – 02 chỉ còn 10 đội bóng tham gia và bước sang 2013 thì tăng lên 12 đội và giữ nguyên tới năm 2005.

Năm 2006, con số tăng lên thành 13 đội. Và sau đó 1 năm thì V-League lại chứng kiến sự tranh tài của 14 đội bóng đấu đá nhau ở giải đấu hạng cao nhất của bóng đá Việt Nam. Bắt đầu từ mùa giải 2015 trở đi, số lượng các đội bóng tham dự giải đấu Vleague vẫn được giữ nguyên với con số 14 đội.

Trên đây là những thông tin về giải đấu V-League và lịch sử hình thành giải đấu này. Ngoài ra quý độc giả có thể theo dõi kết quả bóng đá ngoại hạng anh hoặc nhiều giải đấu khác nhau một cách nhanh chóng tại bongdawap.com!