Ném biên là gì? Kỹ thuật ném biên trong bóng đá

Ném biên là gì? Làm thế nào để ném biên đúng luật và có kỹ thuật tốt nhất. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của tin thể thao nhé.

Ném biên là gì?

Ném biên được hiểu đơn giản là hành động ném bóng khi bắt đầu lại trận đấu, điều này cũng diễn ra khi bóng lăn ra khỏi đường biên trong lúc trận đấu đang diễn ra. Cơ hội ném biên sẽ thuộc về 1 trong 2 đội thi đấu trên sân tùy thuộc vào ai là người chạm bóng cuối cùng. Nếu cầu thủ đội bạn chạm vào bóng cuối cùng, thì đội được ném biên là đội của bên khác.

Ném biên cũng yêu cầu có kỹ thuật. Thường người thực hiện ném biên là hậu vệ cánh và vị trí của cầu thủ này là nơi gần nhất với đường biên cso thể giúp giải phóng tiền vệ cánh. Thay vào đó thì ném biên cũng không được lựa chọn tùy tiện mà cần theo một quy định, cầu thủ phải thực hiện quả ném biên tại nơi mà bóng đã đi ra khỏi sân theo quyết định của trọng tài.

Ném biên là gì
Ném biên là gì

Trình tự thực hiện ném biên

Luật ném biên sân 11 người thường xử lý rất đơn giản, và cần phải thực hiện theo các bước sau:

  • Cầu thủ hướng mặt vào sân thi đấu.
  • Cầm bóng và ném bằng lực của cả 2 tay để đạt tỷ số bóng đá.
  • Chân cầu thủ thực hiện thì 1 chân dẫm lên đường biên dọc hoặc cầu thủ đứng 2 chân ở ngoài đường biên khi bóng rời tay thì chân phải đặt trên mặt đất.
  • Cầu thủ ném bóng liên tục từ sau qua đầu, không được chạm bóng lần nữa nếu bóng chưa chạm cầu thủ khác khi vào sân.
  • Cầu thủ đối phương phải đứng cách xa ít nhất 2m so với vị trí thực hiện ném biên. Bóng được coi là trong cuộc khi đã vào sân. Sau khi ném, cầu thủ không được phép chạm bóng lần thứ 2 cho đến khi bóng chạm vào cầu thủ.

Các kỹ thuật ném biên trong bóng đá

Kỹ thuật ném biên tại chỗ

Cũng như tên gọi khi thực hiện kỹ thuật này cầu thủ ném biên sẽ đứng tại chỗ và bắt đầu quan sát tổng quát hết sân bóng, tính toán hướng ném bóng dự định. Khi nhắm được vị trí này rồi thì cầu thủ ném biên hạ đầu gối xuống, ngả co thể về phía sau thành hình cánh cung kết hợp 2 tay cầm 2 bên quả bóng, các ngón tay dàn đều trên bóng và ngón cái đặt đối xứng.

Khi thực hiện ném bóng, 2 chân đạp mạnh lên đất, bụng hóp lại, 2 tay duỗi thẳng ra trước. Dựa vào lực ném để tạo thành bóng cũng sẽ di chuyển hướng vào cầu thủ xác định từ trước.

Các kỹ thuật ném biên
Các kỹ thuật ném biên

Kỹ thuật ném biên lấy đà

Từ ném biên tại chỗ đã được nâng cấp thành ném biên lấy đà đòi hỏi cầu thủ phải vững được các kỹ thuật tại chỗ đã. Ném biên lấy đà có ưu điểm là tạo đường chuyền dài hơn, sắc bén hơn. Do đó cầu thủ phải lùi về sau để lấy đà, chỉ cầm bóng bằng 1 tay. Sau đó chạy đà đến vị trí quy định ném và ngả người về phía sau thành hình cánh cung. Giống như ném bóng tại chỗ, 2 tay đưa bóng về sau và ném mạnh về hướng mà bạn muốn bóng đến đó.

Xem thêm: Pressing tầm cao là gì? Đánh giá ưu nhược điểm chiến thuật

Những chia sẻ trên đây về Ném bóng là gì? Những quy định về luật ném bóng mới nhất, hy vọng sẽ giúp bạn dự đoán được kèo bóng đá trực tuyến chuẩn xác nhất nhé.